Bạn cần chú ý tác dụng của giun quế và địa long là hoàn toàn khác nhau

Bạn cần chú ý tác dụng của giun quế và địa long là hoàn toàn khác nhau. Giun quế được nuôi phục vụ nông nghiệp nhiều hơn, hình dáng cũng khác địa long, nếu nuôi hoàn toàn sạch và xử lý quy chuẩn thì mới có thể sử dụng làm thức ăn cho người được.

Từ xa xưa loài người đã sử dụng giun đất để chữa bệnh, trong đó có 1 loài Đông y hay sử dụng được gọi là địa long, một loại giun đất màu xám đen to, dài từ 30 -40cm.

Nhiều người nhầm lẫn vì danh từ “địa long” này, cứ nghĩ là rồng đất thì con nào cũng giống con nào, cho rằng giun quế cũng là địa long, thực tế giun đất có đến 33 loài và phân loài khác nhau. Trong đó giun quế là loài giun nhỏ, chỉ dài khoảng vài ba cm đến tối đa xấp xỉ 10cm. Giun quế có màu hồng nhạt, sống và phát triển nhanh ở những nơi ẩm ướt có nhiều chất thải hữu cơ như phân trâu bò, rác thải hữu cơ rau củ quả hoại mục,…. nhiều nước phát triển như Malaysia, Indonesia, Thái Lan,….

Bạn cần chú ý tác dụng của giun quế và địa long là hoàn toàn khác nhau
Giun quế

Hiện tại ở Việt Nam cũng đã và đang phát triển nghề nuôi giun quế, nhưng còn mang tính tự phát, nên giun quế mới chỉ để phục vụ nông nghiệp và xử lý rác thải. Giun có đặc tính ăn phân bò, lợn, trâu, dê….. nên tận dụng nguồn phân này để tăng gia sản xuất là rất tốt, sau khi giun xử lý và cho ra các sản phẩm phan trun que, dịch trùn quế bà con có thể sử dụng để bón cây hoặc cải tạo đất.

Giun quế trong quá trình “tìm” cho mình 1 chỗ đứng trong nền kinh tế thị trường, nó đã “leo” dần lên từ vị trí là phân bón rồi thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, sau đó là làm thuốc với quy trình bào chế nghiêm ngặt. Nếu phát triển đúng vị trí của giun quế trong chừng ấy lĩnh vực thì cũng đã khá tốt rồi. Nhưng sự “sự suy diễn quá đà” đã đưa trùn quế vượt ngoài khả năng của nó.

Đông y không dùng giun quế làm thuốc, mà dùng địa long, một loài giun đất sống tự nhiên ở những vùng ẩm thấp. Chúng có thể sống ẩn sâu đến 2m trong lòng đất, ăn các chất mùn và rễ cây mục ở độ sâu ít nhất 20-30cm trở xuống. Thức ăn của địa long có vẻ “sạch” hơn so với giun quế, thời gian phát triển cũng dài hơn, nên “chất thuốc” của địa long cũng quý hơn.

ban-can-chu-y-tac-dung-cua-giun-que-va-dia-long-la-hoan-toan-khac-nhau-1
Địa long

Thực tế địa long có thể dùng phối hợp chữa được rất nhiều bệnh như sốt xuất huyết, thể trạng kém hay bệnh, người bệnhgan, bệnh tim mạch, huyết khối, một số bệnh ung thư… Vì thế mà suốt gần 5000 năm qua địa long đã được ghi nhận tác dụng và sử dụng rộng rãi trên nhiều nước ở khắp thế giới. Không riêng Trung Quốc, Việt Nam, mà Nhật Bản và Hàn Quốc còn xem địa long như món ăn bài thuốc quý, giúp bồi bổ sinh lực. Họ nấu cháo địa long ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe nói chung.

Nói như vậy không phải phủ nhận vai trò của giun quế cho sức khỏe, trùn quế có một số axit amin giống với địa long, và cũng có khả năng làm tan huyết khối rất cần thiết cho các bệnh nhân tim mạch. Tuy nhiên khâu “bào chế” như thế nào để đảm bảo vệ sinh mà không làm hư hỏng trùn gây độc mới là điều bạn nên chú ý.

Do đó bạn cần phân biệt rõ hai giống giun đất này để có phương pháp sử dụng vào từng mục đích phù hợp và hiệu quả nhất.

Nếu bạn quan tâm đến giun quế, cần mua những thương phẩm từ giun quế chất lượng như dịch trùn quế, phân trùn, trùn giống đảm bảo nhất, bạn có thể liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426 (trang trại nuôi giun quế giống KIM GIA TRANG)
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *