Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ bằng cách nuôi trùn quế

Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ bằng cách nuôi trùn quế. Phát triển và nhân rộng quy mô nuôi trùn quế tới các vùng nông thôn để cải thiện kinh tế và có nguồn phân trùn quế, dịch trùn quế phục vụ nông nghiệp.

Với nhiều đặc điểm quý giun quế hay còn gọi là trùn quế đã trở thành một vật nuôi hữu ích đối với chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch. Giống vật nuôi này đơn giản, dễ nuôi thân thiện với môi trường từ miền núi đến đồng bằng và mọi miền quê hay thành phố. Do đó hiện nay ở nước ta đã và đang đưa dần mô hình nuôi trùn quế vào đời sống và phát triển giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo ở các vùng quê.

Sơ lược về giun quế

Giun quế hô hấp qua da, có khả năng hấp thụ ôxy cả trong môi trường nước, do đó giun có thể sống lâu dài trong nước, thậm chí lên tới vài tháng. Giun quế thích nghi với phổ thức ăn khá rộng, gồm bất kỳ chất thải hữu cơ nào có thể phân hủy trong tự nhiên (rác đang phân hủy, phân gia súc, gia cầm…).

Giun ăn thức ăn qua lỗ miệng, lượng tiêu thụ thức ăn hằng ngày khoảng bằng trọng lượng cơ thể. Trong ống tiêu hóa của giun có nhiều vi khuẩn cộng sinh. Khi thải ra ngoài cơ thể, phân giun chứa rất nhiều vi sinh vật cộng sinh tồn tại dưới dạng kén dinh dưỡng một thời gian dài. Đó là lý do vì sao phân giun có hàm lượng dinh dưỡng cao và có tác dụng cải tạo đất tốt hơn các loại phân hữu cơ phân hủy khác.

cong-nghe-xu-ly-rac-thai-huu-co-bang-cach-nuoi-trun-que

Phân giun còn chứa các khoáng chất cây trồng có thể hấp thụ trực tiếp, không như những loại phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây hấp thụ. Hơn nữa, phân giun không có mùi hôi thối như các loại phân gia súc, gia cầm, có thể lưu giữ lâu ngày trong túi nilon mà không bị mốc, thuận lợi cho việc bảo quản và vận chuyển. Indol Acetic Acid (IAA) có trong phân giun là chất kích thích hữu hiệu, giúp cây trồng tăng trưởng tốt, có thể ngăn ngừa các bệnh về rễ và nhiều bệnh khác của cây trồng.

Nuôi trùn quế có tác dụng gì trong xử lý rác thải hữu cơ

Trùn có khả năng xử lý rác thải hữu cơ như phân bò, lợn, trâu,…. rau củ quả hoại mục bởi thức ăn yêu thích của chúng là môi trường mà các chất thải này đang phân hủy. Do đó có thể nuôi ở thành phố hay nông thôn đều được, nhưng nguồn thức ăn dồi dào cho việc nuôi trùn quế mở rộng quy mô chính là ở nông thôn. Mỗi ngày có hàng trăm ngàn tấn rác hữu cơ như phân trâu bò gà lợn, phế thải rau củ quả, cây thân thảo,… được thải ra ở các vùng nông thôn Việt Nam, gây áp lực lớn lên môi trường. Đó cũng là sự lãng phí rất lớn, bởi phần nhiều số rác thải đó có thể tái sử dụng, vừa có giá trị vật chất, vừa giảm sự phân hủy tạo thành những chất gây ô nhiễm môi trường.

cong-nghe-xu-ly-rac-thai-huu-co-bang-cach-nuoi-trun-que-1

Xây dựng các cơ sở tái chế rác thải hữu cơ ở vùng nông thôn không phải là việc đơn giản. Trong khi đó, ngành chăn nuôi rất cần prôtêin để sản xuất thức ăn cho vật nuôi, chủ yếu sử dụng bột cá (phần lớn là NK) cho mục đích này. Tuy nhiên, có một khả năng tái sử dụng với hiệu quả cao các chất thải hữu cơ như vậy, bằng cách áp dụng công nghệ enzym phân hủy chất thải để làm thức ăn nuôi trùn quế, sau đó dùng giun quế làm nguồn prôtêin gốc động vật bổ sung thức ăn chăn nuôi. Phân giun quế và mùn bã sau quá trình nuôi giun là nguồn phân bón hữu cơ rất tốt, hơn nữa còn có dịch trùn quế đậm đặc là loại phân hữu cơ bón lá xuất sắc mà bạn nên biết. Đây là mô hình đòi hỏi đầu tư rất thấp, có thể mở rộng từ từ, phù hợp với cả các hộ nghèo nông thôn; sản xuất bền vững, sạch, thân thiện với môi trường.

Khi bắt tay vào nuôi bạn có tham khảo cách nuôi giun quế tại các website của trang trại nuôi trùn quế lớn, hoặc các thông tin chia sẻ từ các nhà khoa học trên internet. Nếu ở gần vùng của các bạn có trang trại nuôi trùn bạn có thể đến tận nơi để chọn giống và tham khảo kỹ thuật nuôi để đạt hiệu quả cao nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ trang trại nuôi trùn quế kim gia trang: 

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *