Giun quế có tác dụng giúp xử lý chất thải hữu cơ như thế nào?

Giun quế có tác dụng giúp xử lý chất thải hữu cơ như thế nào? Nuôi giun quế có nhiều lợi ích trong đời sống nông nghiệp và giúp bà con nông thôn xử lý chất thải hữu cơ hiệu quả.

Giun quế là gì?

Giun quế là tên gọi bà con miền bắc hay gọi còn trùn quế là tên hay gọi ở miền Nam. Chúng có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae (họ cự dẫn), ngành ruột khoang. Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên ít tồn tại với phần thể lớn và không có khả năng cải tạo đất trực tiếp như một số loài trùn địa phương sống trong đất. Chúng sóng taị nơi tối và ẩm ướt, ưa bóng râm nên khi phát triển nuôi công nghiệp bà con nên làm chuồng có mái che và tránh ánh sáng trực tiếp.

Giun quế là một trong những giống trùn đã được nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài trùn có khả năng sinh sản nhanh, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải hữu cơ ở Philippines, Australia và một số nước khác.

giun-que-co-tac-dung-giup-xu-ly-chat-thai-huu-co-nhu-the-nao

Chuyển hóa chất thải hữu cơ có nghĩa là các loại phân từ gia súc, gia cầm, các loaị rau củ quả hoaị mục đem ủ với men vi sinh chuyên dụng và cho trùn quế ăn. Sau một thời gian bà con thả giống dạng sinh khối giun quế chứa môi trường sống của giun, giun bố mẹ, giun con, kén và trứng giun) sẽ thu đựoc phan huu co từ giun quế hay còn gọi là phân trùn quế, dịch trùn quế. Hai loại phân hữu cơ này đều được tỏng hợp trong quá trình nuôi giun quế và có tác dụng lớn trong tròng trọt.

Không những có khả năng xử lý tôí đa các chất thải hữu cơ cho ra các loại phân bón có ích cho nông nghiệp, trùn quế thịt còn có hàm lượng dinh dưỡng đạm khô lên đến 70% bổ sung vào thức ăn cho các loại vật nuôi, làm cám hoặc thức ăn chăn nuôi giúp vật nuôi nhanh lớn, sức đề kháng cao hơn. Nên nếu bà con nào đang chăn nuôi các loại vật nuôi như bò, trâu, lợn, dê,… nên tận dụng con giun quế để làm mô hình nông nghiệp sạch bền vững, lại cải thiện kinh tế hơn.

Khi bắt tay vào nuôi giun quế, bà con nên bắt đầu với sinh khối giun quế như đã giới thiệu ở trên và có điều gì thắc mắc xin hãy liên hệ trang trại nuôi giun quế kim gia trang để được tư vấn chi tiết:

SDT hotline : 0913.005.426 (Mr Kim)
– Zalo & fb: 0913.005.426

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *