Kỹ thuật nuôi giun quế trong thùng xốp xử lý rác thải hữu cơ gia đình

Kỹ thuật nuôi giun quế trong thùng xốp xử lý rác thải hữu cơ gia đình. Cách làm chuồng nuôi giun quế bằng thùng xốp giúp xử lý rác hữu cơ hiệu quả, an toàn.

Mô hình nuôi giun quế ngày càng được phổ biến tại nhiều vùng quê, đặc biệt là các vùng quê có nuôi nhiều gia súc, gia cầm. Bởi thức ăn chủ yếu của giun quế là các chất thải hữu cơ đang phân hủy, khi đó chúng sẽ xử lý chỉ còn lại bã và chúng đùn lên phân của mình gọi là phân trùn quế. Do đó hiệu quả nuôi càng cao hơn khi bà con kết hợp mô hình VAC hoặc đơn giản là nuôi giun quế trong thùng xốp tại các hộ gia đình giúp xử lý rác thải hữu cơ từ gia đình cũng rất hiệu quả.

Và để mô hình nuôi trùn quế phổ biến hơn tại các vùng quê hoặc gia đình nào muốn nuôi nhỏ lẻ, trang trại Kim Gia Trang sẽ hướng dẫn bà con nuôi trùn quế trong thùng xốp với bài viết dưới đây:
Nuôi trùn quế trong thùng xốp bạn vẫn cần chuẩn bị những dụng cụ và các bước chuẩn bị tương tự các trang trại nhưng với một diện tích nhỏ hơn. Nuôi trùn quế trong thùng xốp chủ yếu được áp dụng trong các hộ gia đình nhỏ, nuôi với mục đích tăng cường dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm hoặc xử lý rác thải nhà bếp. Hình thức nuôi giun quế này thường được các gia đình thành thị lựa chọn vừa để giữ vệ sinh sạch sẽ cho gia đình vừa tạo ra nguồn nông nghiệp sạch, an toàn.

ky-thuat-nuoi-giun-que-trong-thung-xop-xu-ly-rac-thai-huu-co-gia-dinh

Thùng nuôi phải đảm bảo chứa đủ thức ăn cho trùn quế và khô thoáng, dễ thoát nước bởi quá nhiều nước sẽ khiến trùn chế hoặc bỏ đi. Bên cạnh đó, thùng xốp phải đảm bảo được che chắn bởi trùn quế có tập tính sống trong bóng râm. Việc che kín cũng ngăn trùn bò ra ngoài hoặc bị các thiên địch như chuột, ếch, nhái tiêu diệt.

Xem thêm >>> Cách nuôi giun quế

Hộp xốp nuôi giun quế thường có kích thước 50 x 35 x 20 cm, bạn khoan nhiều lỗ thoát nước đường kính khoảng 5mm và lót dưới chất dẻo ngăn không cho trùn bò ra ngoài.

ky-thuat-nuoi-giun-que-trong-thung-xop-xu-ly-rac-thai-huu-co-gia-dinh-1
Sau đó, phủ một lớp giấy màu đen hoặc lá chuối bên trong để tạo ra môi trường tối giúp trùn sinh trưởng tốt nhất. Bốn gốc hộp phải kê chân cao khoảng 5 cm để có thể chồng các thùng lên nhau, có khe khở cho thông khí. Để đảm bảo vệ sinh khu nuôi trùn, cần đặt một cái chậu dưới mỗi chồng thùng hứng nước chảy xuống. Nếu muốn nuôi với quy mô lớn hơn, bạn có thể dùng những thùng nuôi có kích thước 70x70x45 cm. Kích thước này có thể nuôi được khoảng 10.000 con trùn quế với các thùng xốp xếp chồng lên nhau và đặt trong khu vực có mái che nắng, che mưa.

Trùn quế có thể ăn các loại rác thải hữu cơ trong chế biến các món ăn gia đình như lá rau… Sau khi trưởng thành, trùn quế sẽ bắt đầu sinh sản, bạn có thể bắt trùn quế để cho các loại gia súc, gia cầm ăn. Ngoài ra, dịch trùn quế và phân trùn quế còn là loại phan huu co 100% sạch, cung cấp chất dinh dưỡng và cải tạo đất khi bạn trồng rau sạch cho gia đình. Phân trùn quế không có mùi hôi khó chịu, bảo quản được trong thời gian dài nên bạn có thể lưu trữ để bón dần cho cây.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *