Làm giàu bằng cách nuôi trùn quế xử lý rác thải hữu cơ – kimgiatrang.com

Làm giàu bằng cách nuôi trùn quế  xử lý rác thải hữu cơ – kimgiatrang.com. Tại nhiều vùng quê và nông thôn mới hiện nay mô hình nuôi trùn quế giúp bà con cải thiện kinh tế và giúp bảo vệ môi trường.

Từ vài năm về trước các nhà khoa học Việt Nam đã thử nghiệm thành công phương pháp nuôi trùn quế bằng rác thải, nhằm giải quyết nạn ô nhiễm môi trường do rác gây ra, đồng thời cung cấp thức ăn cho gia súc. Loài trùn quế hay còn gọi là giun quế này được nhập từ Philippines, có ưu điểm là dễ nhân nuôi, sinh sản nhanh, thích nghi tốt với khí hậu nước ta.

Nhưng hiện nay tại nước ta, đã có nhiều phương pháp khoa học mới từ các nhà khoa học, nhân giống trùn quế ngay tại Việt Nam cho ra nguồn giống có màu nâu đỏ tươi, thích nghi hơn với khí hậu Việt. Chuyển giao cách nuôi trùn quế chi tiết tới nhiều vùng quê giúp bà con cải thiện kinh tế cũng như giúp cho nền khoa học nông nghiệp sạch trở nên phổ biến và bền vững hơn.

lam-giau-bang-cach-nuoi-trun-que-xu-ly-rac-thai-huu-co-kimgiatrang-com

Tiến sĩ Huỳnh Thị Kim Hối, thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, đã nghiên cứu kinh nghiệm dân gian, kết hợp với các kiến thức khoa học hiện đại để cho ra đời một quy trình xử lý rác thải nhờ giun đất Phillipinnes. Loài giun này có tên khoa học là perionyx excavalus, có thể tiêu hoá chất thải rất tốt.
Theo tính toán, để phân hủy 1 tấn rác hữu cơ trong một năm, nguời ta cần khoảng 1.000 con giun giống và các thế hệ con cháu của chúng. Hiện tại, đề tài nghiên cứu đã được ứng dụng cho việc xử lý rác thải ở các thành phố lớn.
Trên thực tế, việc nuôi trùn đất để xử lý ô nhiễm môi trường đã được nhân dân ta áp dụng từ lâu. Kinh nghiệm này đã được phổ biến rộng rãi nhất ở Hà Đông. Nhân dân ở đây thường làm chuồng gà phía trên và nuôi trùn đất phía dưới, vì phân do gà thải ra là nguồn thức ăn tốt cho giun đất. Mặt khác nhờ giun đùn đất, tiêu hoá và thải ra chất hữu cơ, mà sau một thời gian, đất ở phía dưới chuồng gà sẽ tơi xốp, rất tốt cho cây trồng. Khi đó, người ta lại chuyển chuồng gà ra chỗ khác, cứ như vậy… Chu trình khép kín này khiến cho việc nuôi gia cầm không gây ô nhiễm môi trường.

lam-giau-bang-cach-nuoi-trun-que-xu-ly-rac-thai-huu-co-kimgiatrang-com-1

Nhưng đối với nuôi trùn quế mới và khoa học đạt hiệu quả năng suất hơn bà con nên nuôi bằng các loại phân bò, lượn, trâu, các loại rau củ quả hoại mục đem ủ với men vi sinh chuyên dụng để giúp trùn quế không bị sặc khí độc từ phân thải và để giúp trùn quế thấy “yêu thích” hơn mùi thức ăn của mình.

Khi nuôi trùn quế bà con còn có thể lấy được các thương phẩm từ chúng như dịch trùn quế, phân trùn quế, dù nuôi với quy mô nhỏ hay lớn bà con cũng thu được một lượng kha khá các thương phẩm trên, nếu muốn mở rộng bà con có thể nhân giống trùn quế hoặc đem rao bán, nhu cầu thị trường về trùn quế hiện nay rất lớn.

Giá trùn quế giống tinh trên thị trường khá cao, nhưng khi nuôi bà con nên bắt đầu với sinh khối giun quế để dễ thích nghi và tránh rủi ro, giá thành lại thấp hơn trùn quế tinh. Còn trùn quế thịt khô có thể đem bổ sung vào thức ăn cho các loại vật nuôi gia súc, gia cầm, khi tìm hiểu bà con sẽ biết nguồn thức ăn này đang gây sốt trong thị trường thức ăn chăn nuôi như thế nào.

Để được tư vấn kỹ hơn về cách nuôi giun quế cũng như các thông tin liên quan đến giun quế, bà con có thể liên hệ trang trại nuôi trùn quế giống kim gia trang:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *