Nuôi giun quế để sản xuất chuỗi nông nghiệp sạch

Nuôi giun quế để sản xuất chuỗi nông nghiệp sạch. Tác dụng của nuôi giun quế trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng giun quế để bổ sung thức ăn cho gia súc, gia cầm rất nhiều dinh dưỡng và bổ ích.

Giun quế hay còn gọi là trùn quế, là một loại vật nuôi đơn giản và hữu ích với nhà nông. Chúng có màu nâu đỏ tươi, thân dài khi trưởng thành chỉ khoảng 13 – 15cm. Chúng sống trong tự nhiên với số lượng ít tại các nơi ẩm ướt, có nhiều bóng râm tối, và đặc biệt là tại các nơi có nhiều chất thải hữu cơ phân hủy như rơm rạ, phân gia súc gia cầm,…

Khi nuôi giun quế, bà con sẽ thu được nguồn thương phẩm cực kỳ tốt và hiệu quả cho nông nghiệp và chuỗi sản xuất của mình. Với quy mô nhỏ tại gia đình như nuôi trong ô nhỏ, chậu, thùng xốp hay mô hình lớn hàng nghìn m2 với các ô nuôi thì chúng ta đều thu được nguồn phan trun que, dịch trùn quế, sinh khối giun quế (giống giun dạng sinh khối). Phân trùn qua quá trình phân hủy bởi giun quế, chỉ còn lại các chất như mùn và dinh dưỡng từ trùn với độ ẩm tùy biến bà con có thể sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho các loại cây trồng rau màu, lúa,…. dịch trùn quế để tưới, phun gốc, lá có thể ngừa sâu bệnh tối đa cho lá, hoa.

nuoi-giun-que-de-san-xuat-chuoi-nong-nghiep-sach-1

Với những nơi nuôi quy mô lớn, phần sinh khối giun quế, có thể bán làm thương phẩm cho những nơi có nhu cầu nuôi giun quế cần thiết khác. Ngành này đang phát triển rộng rãi và có tiềm năng lớn, bạn có thể chưa nghĩ đến sự đầu tư bây giờ nhưng khi nhận thấy hiệu quả thực tế sẽ muốn áp dụng ngay vào mô hình chăn nuôi của mình.

Anh Trương Văn Thuận, khối Tân Thái, Thị trấn Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã sản xuất khoảng 2 tấn giun quế. Giun quế được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi gia cầm, thủy cần, giúp tiết kiệm được 80% chi phí đầu tư thức ăn chăn nuôi, tăng hiệu quả kinh tế. Đây là hướng mở trong việc sản xuất các thực phẩm sạch của địa phương. Giun được mua ở Thanh Hóa với 30 nghìn đồng/kg. Nuôi giun quế khá đơn giản, thức ăn của giun quế là phân gia súc, gia cầm cộng với phụ phẩm nông nghiệp. Sau hơn 1 tháng giun trưởng thành và có thể thu hoạch. Vì sống trong môi trường đất, phân, giun lại sợ ánh sáng nên muốn thu hoạch giun chỉ cần đưa hỗn hợp đất lẫn giun ra ánh sáng, giun sẽ tự động bò xuống dưới nên rất dễ bắt.

nuoi-giun-que-de-san-xuat-chuoi-nong-nghiep-sach

Anh Thuận sử dụng giun quế làm thức ăn chăn nuôi gà, cá. Anh cho biết: mỗi năm gia đình nuôi 300 con gà, nếu như dùng thức ăn công nghiệp thì phải mất 17 triệu đồng tiền thức ăn nhưng nhờ nuôi giun quế mà anh đã tiết kiệm được 15 triệu. Giá gia cầm nuôi bằng giun quế được người dân ưa chuộng, giá cao hơn nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Tính riêng hai tháng nay anh đã bán được 5 tại giun giống với giá 20 nghìn đồng/ kg. Mỗi năm từ bán giống Giun và chăn nuôi gà cho anh thu nhập 50 triệu đồng.

(theo báo nghean.com)

Với ví dụ thực tế đó nhiều mô hình nuôi giun quế không chỉ ở Nghệ An, mà tại miền bắc trang trại nuôi trùn quế KIM GIA TRANG đã triển khai mô hình nuôi tại Đông Anh – HN và vĩnh Phúc với diện tích nuôi lên đến 3000m2, phục vụ nhu cầu từ mua giống, phân trùn quế, dịch trùn quế cho toàn miền bắc với chất lượng và giá cả luôn tốt nhất.

Mọi chi tiết cần giải đáp hoặc thắc mắc xin liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *