Nuôi trùn quế – hướng đi mới để phát triển kinh tế nông thôn

Nuôi trùn quế – hướng đi mới để phát triển kinh tế nông thôn. Lợi ích của ngành nông nghiệp nuôi trùn quế đối với nông nghiệp sạch và đời sống nông thôn.

Với nhiều lợi ích và đặc điểm quý nổi trội với đời sống nông thôn, nên trùn quế ngày nay được coi là một vật nuôi xanh – sạch góp phần cải thiện kinh tế giúp bà con làm giàu. Nuôi trùn quế còn giúp phân tích cực trong chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững, thân thiện với môi trường và có thể triển khai dễ dàng ở mọi địa bàn, kể cả ở vùng sâu, vùng xa, trung du miền núi, nơi người dân bị hạn chế về vốn đầu tư và khả năng tiếp cận các nguồn sinh kế.

Ở nông thôn miền núi, nơi đồng bào dân tộc có truyền thống chăn nuôi đại gia súc, gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản, việc nuôi và sử dụng kết hợp trùn quế sẽ góp phần tích cực nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, cải thiện thu nhập, đồng thời cải tạo chất lượng môi trường, góp phần hạn chế phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.

nuoi-trun-que-huong-di-moi-de-phat-trien-kinh-te-nong-thon

Bởi trùn quế giúp xử lý các chất thải hữu cơ như phân bò, lợn, trâu,… các chất thải rau củ quả được ủ hoại mục cho trùn quế ăn. Thu được lợi ích từ trùn quế như phân trùn quế, dịch trùn quế và trùn quế giống. Có thể nuôi trùn lấy trùn quế tinh phơi khô xay ra trộn vào cám cho gia súc, gia cầm ăn bổ sung dinh dưỡng cực lớn cho các loại vật nuôi.

nuoi-trun-que-huong-di-moi-de-phat-trien-kinh-te-nong-thon-1

Có thể nuôi trùn quế theo nhiều hình thức, từ nuôi trong khay, chậu ở những nơi đất đai hạn hẹp, cho đến nuôi ngoài cánh đồng. Mô hình nuôi trùn đỏ quy mô lớn nhưng dễ quản lý, chăm sóc và thu hoạch là nuôi trong bể xây xen canh trong vườn cây ăn quả, cây dây leo (bầu, bí, gấc), hoặc cây lâu năm khác (cao su, cà phê, …) vừa tiết kiệm đất, giảm chi phí đầu tư xây dựng đến 90%, vừa tiết kiệm phân bón cây. Dưới tán cây, độ ẩm ổn định là môi trường lý tưởng cho trùn; ngược lại, cây trồng tận dụng được nguồn phân trùn nên phát triển tốt. Nếu nuôi đúng kỹ thuật, 2 tháng sau khi thả giống có thể bắt đầu thu hoạch theo chu kỳ hằng tháng, năng suất trung bình có thể đạt 3kg/m2 mỗi kỳ (30 tấn/ha).

Do lợi ích và cách nuôi trùn dễ dàng thích hợp với bà con nông thôn, từ địa điểm nuôi cho đến nguồn cung cấp thức ăn. Để hiệu quả bà con chỉ cần tìm hiểu và tham khảo cách nuôi giun quế từ các trang trại nuôi trùn quế đã có kinh nghiệm khác.

Mọi chi tiết xin liên hệ với trang trại nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang:

– Hotline: 0913.005.426 (Mr Kim)
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *