Nuôi trùn quế khép kín kết hợp nuôi bò, nuôi heo đem lại hiệu quả

Nuôi trùn quế khép kín kết hợp nuôi bò, nuôi heo đem lại hiệu quả. Mô hình nuôi trùn quế tại các vùng quê giúp cải thiện kinh tế, bán các thương phẩm phân trùn quế, dịch trùn quế.

Các vùng quê nông thôn, những nơi có nghề chăn chăn nuôi gia súc, gia cầm khá phát triển, với các đối tượng nuôi chính là heo, bò và gia cầm… Nhiều năm nay, vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi luôn được các cấp, các ngành và người chăn nuôi quan tâm. Tuy nhiên, do quy mô chăn nuôi còn nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu phát triển theo mô hình trang trại gia đình, nằm trong khu dân cư, nên khó tránh khỏi những tác động xấu đến môi trường.
Từ việc không biết xử lý thế nào cho hết lượng chất thải chăn nuôi, đến nay nhiều gia đình đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ thứ bỏ đi này. Với ví dụ tiêu biểu tại một vùng quê ở Phú Yên sẽ cho bạn cái nhìn vừa tổng quan vừa chi tiết về nghề nuôi trùn quế. Là một trong những gia đình tiên phong áp dụng mô hình nuôi giun quế kết hợp với chăn nuôi. Gia đình anh Võ Hoài Văn, chủ một trại nuôi heo ở huyện Đông Hòa (Phú Yên) chia sẻ: “Ban đầu tôi chỉ dẫn chất thải từ trại heo vào hầm bioga xử lý và lấy khí gas phục vụ sinh hoạt. Đến khi hầm bioga đầy, không còn sức chứa tôi đầu tư xây dãy chuồng nuôi giun quế với diện tích khoảng 200m² để giải quyết bã bioga. Không ngờ loại giun quế này bán rất chạy trên thị trường, nhất là các trại nuôi tôm, chình giống ở địa phương. Hiện nhu cầu giun quế rất mạnh, trại của tôi mỗi ngày thu hoạch được khoảng 5kg giun, bán với giá 70 nghìn đồng/kg giun tinh, bình quân mỗi tháng từ số chất thải chăn nuôi heo tôi thu được gần 10 triệu đồng”.

nuoi-trun-que-khep-kin-ket-hop-nuoi-bo-nuoi-heo-dem-lai-hieu-qua

Chia sẻ cách nuôi giun quế cơ bản chi tiết nhất.

Mô hình nuôi trùn quế tuy là một nghề mới phát triển nhưng rất hữu ích và phù hợp với điều kiện mọi gia đình. Người nông dân nuôi giun để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản đạt hiệu quả kinh tế cao và cũng có thể sử dụng giun để tự chế biến thành các thức ăn giàu đạm ngay trong gia đình. Giun và phân giun có thể cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu để sản xuất thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm, dược mĩ phẩm, làm phân bón… với nhu cầu lớn và ổn định. Bên cạnh đó, vốn đầu tư nuôi trùn quế rất ít chỉ cần vài ba triệu đồng, đến vài chục triệu đồng, chi phí nuôi không lớn. Thức ăn để nuôi giun chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có như phân trâu, bò, dê, lợn, gà, rác hữu cơ (rau, củ, hoa quả, vỏ trái cây loại bỏ, rơm rạ, các loại bã đã ép dầu…) rất dồi dào và rẻ tiền. Nuôi giun ít bị bệnh, ít rủi ro, tốn ít công chăm sóc, kỹ thuật lại đơn giản, dễ làm, sớm có thu nhập. Vì vậy việc sử dụng thành công mô hình nuôi giun kết hợp với chăn nuôi sẽ giúp người nông dân có thêm biện pháp tạo nguồn thức ăn mới cho chăn nuôi, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế, bảo đảm cho người dùng sản phẩm chăn nuôi góp phần bảo vệ môi trường.

nuoi-trun-que-khep-kin-ket-hop-nuoi-bo-nuoi-heo-dem-lai-hieu-qua-1
Trong mô hình sản xuất khép kín này, chất thải từ chăn nuôi đối tượng này chuyển thành nguyên liệu cung ứng sản xuất cho đối tượng khác, giúp giải quyết được bài toán về chất thải, giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường. Từ những ưu thế trên, đây sẽ là một mô hình phát triển bền vững cho nghề chăn nuôi của địa phương. Nuôi trùn quế sẽ là hướng đi mới cho phát triển kinh tế trên địa bàn các huyện, hoặc xã gặp khó khăn khắp các tỉnh thành.

Tại miền bắc, bạn có thể liên hệ trang trại nuôi trùn quế KIM GIA TRANG để biết giá trùn quế và tư vấn cách nuôi giun quế:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *