Nuôi trùn quế nên thu hoạch ở giai đoạn nào? – kimgiatrang.com

Nuôi trùn quế nên thu hoạch ở giai đoạn nào? – kimgiatrang.com. Cách thu hoạch trùn quế đúng cách và đúng thời điểm để năng suất nhất.

Nuôi trùn quế ngày càng được nuôi nhiều ở Việt Nam. Người ta có thể nuôi, bán giun, sử dụng các chế phẩm từ giun để phục vụ đời sống và sản xuất. Thức ăn của giun quế chủ yếu là phân gia súc, gia cầm, các rác thải hữu có hoai mục. Do đó, người ta có thể tận dụng những loại phế phẩm nông nghiệp này để tạo nên mô hình nông nghiệp khép kín.
Khi chưa nuôi trùn quế là chúng ta đã liên tưởng đến ngày thu hoạch đầu tiên để có thể nhìn thấy thành quả mà chúng ta mong muốn nhận được. Chưa nuôi trùn quế thì chúng ta đã phải tìm hiểu rất nhiều thông tin từ chúng, nào là kỹ thuật nuôi trùn quế, kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật thu hoạch. Và câu hỏi sau bao lâu thì tôi có thể thu hoạch trùn quế đầu tiên để sử dụng hoặc nhân giống hoặc bán ra thị trường?
Khi nuôi trùn quế chúng ta có 4 sản phẩm có thể thu hoạch từ chúng, đó là phân trùn quế, dịch trùn quế (nước tiết ra từ ô nuôi), trùn quế tươi, và trùn quế giống. Thì lần đầu thu hoạch luôn lâu hơn các lần sau vì trùn quế giống mới thả ở môi trường mới, thời tiết mới, nước mới, thức ăn mới đều cần có thời gian để thích nghi và hồi phục. Nên trong thời gian đầu chúng phát triển chậm hơn, và những lần thu hoạch sau sẽ nhanh hơn nhiều.

nuoi-trun-que-nen-thu-hoach-o-giai-doan-nao-kimgiatrang-com

 

Hướng dẫn cách thu hoạch trùn quế:
Thu hoạch trùn thịt tươi sống thì lần đầu tiên phải mất từ 1,5 – 2 tháng mới có thể thu hoạch. Thứ nhất là vì lượng sinh khối trong ô nuôi còn quá cạn để thu hoạch được trùn, cần chờ cho cao hơn để dễ thu hoạch. Thứ hai là cần trùn thích nghi với môi trường mới để sinh sản trở lại bình thường. Những lần thu hoạch thứ 2, thứ 3 chỉ cần 25-30 ngày là ta có thể thu hoạch được tùy vào điều kiện chăm sóc như thế nào.
Còn nếu chúng ta để nhân giống thì có thể thu trùn giống sau 2 tháng kể từ lúc thả để nhân ra, vì nhân giống cần lượng sinh khối giun quế lớn, tới 2-2,5 tấn/100m2. Nên cần có thời gian để sinh khối trùn được tạo ra trong ô nuôi lên gấp đôi mới có thể nhân giống ra gấp đôi số lượng ban đầu. Khi nhân giống lần đầu do sinh khối còn thấp nên ta thu 1/2 diện tích sinh khối ô nuôi sang ra ô nuôi khác, phần còn lại trong ô nuôi dùng công cụ cào lại cho bằng để tiếp tục phát triển.
Thu hoạch phân trùn quế thì lâu hơn rất nhiều, ta có thể thu phân trùn quế sau 3 tháng nhưng phân trùn sẽ không đạt chất lượng cao nhất vì có thể còn lẫn lại một số thức ăn mà trùn chưa tiêu thụ hết. Để thu được phân trùn tốt nhất cần đạt thời gian từ 4-6 tháng. Khi đó ta sẽ thu được phân trùn rất dễ hấp thụ với cây trồng và cải tạo đất rất tốt do tồn tại rất nhiều vi sinh vật phong phú. Vậy còn sản phẩm cuối cùng ta có thể thu được đó chính là dịch trùn quế, đối với sản phẩm này những hộ trồng trọt sẽ rất có ích để sử dụng pha với nước phun và tưới cho cây trồng, có tác dụng rất lớn trong việc phòng bệnh và sử dụng hiệu quả phân bón khác, nhưng cần thiết phải đầu tư chuồng trại hợp lý mới có thể thu dịch từ ô nuôi. Về thu hoạch dịch trùn quế thì rất nhanh, chỉ cần vài ngày sau khi nuôi ta đã có thể thu hoạch.

nuoi-trun-que-nen-thu-hoach-o-giai-doan-nao-kimgiatrang-com-1
Thời gian thu hoạch phụ thuộc rất lớn vào cách chăm sóc của mỗi người, nếu chăm sóc tốt thì ta nhanh thu hoạch, nếu lười chăm sóc hoặc chưa hiểu về trùn quế thì sẽ thu hoạch lâu hơn do trùn chưa phát triển tốt nhất có thể. Để chăm sóc tốt và đúng cách, bà con cần tìm hiểu kỹ hơn hoặc tham khảo cách nuôi chi tiết rõ ràng hơn qua bài viết Chú ý các bước nuôi trùn quế tại nhà sao cho hiệu quả nhất.

Mọi thông tin cần tư vấn kỹ thuật và thắc mắc cần giải đáp bà con liên hệ trang trại nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *