Trùn quế là gì và tác dụng của việc nuôi trùn quế – kimgiatrang.com

Trùn quế là gì và tác dụng của việc nuôi trùn quế – kimgiatrang.com. Hướng đi mới khoa học trong nông nghiệp: nuôi trùn quế phát triển kinh tế lâu dài.

Ngày nay, để làm kinh tế bất cứ vấn đề, lĩnh vực gì các bạn đều tìm hiểu rất chi tiết và kỹ lưỡng. Việc nuôi trùn quế cũng vậy, tuy là một ngành nông nghiệp mới nhưng thực chất đã du nhập vào Việt Nam khá lâu, đến nay mới được phát triển và mở rộng nhiều mô hình hơn. Bởi tác dụng to lớn của trùn quế với nhà nông không hề nhỏ, giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo và có tác dụng đặc biệt trong nông nghiệp.

Để bắt tay vào nuôi trùn quế không khó nhưng trước khi nuôi bà con cần tìm hiểu trùn quế là gì và tác dụng của việc nuôi trùn quế ra sao, theo dõi bài chia sẻ sau từ chuyên gia kinh nghiệm nuôi trùn quế Kim Gia Trang.

Trùn quế là gì?

Trùn quế (hay giun quế) có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae. Chúng thuốc nhóm giun ăn phân, thường sống trong môi trường tối, có nhiều chất hữu có đang phân hủy. Trùn quế là một trong những giống giụn được thuần hóa và đưa vào nội địa ứng dụng trong nông nghiệp với quy mô vừa và nhỏ. Đây là loại giun sinh sản rất nhanh, cho năng suất cao, dễ bắt bằng tay nên thuận lợi cho việc thu hoạch.

Kích thước của trùn quế trưởng thành khoảng 10 -15 cm, nước chiểm 80 – 90%, chất khô khoảng 15 – 20 %, hàm lượng chất dinh dưỡng cao (Protein: 68 –70%, Lipid: 7 – 8%, Chất đường: 12 –14 %)
Nhờ nguồn chất dinh dưỡng dồi dào nên trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá cho các loại gia súc, gia cầm, thủy cầm… Ngoài ra, ngày nay, trùn quế còn được sử dụng làm thức ăn, làm thuốc cho con người.

trun-que-la-gi-va-tac-dung-cua-viec-nuoi-trun-que-kimgiatrang-com

Nuôi trùn quế dùng để làm gì?

Với thành phần dinh dưỡng cao như trên, trùn quế dùng để làm gì, giun quế được ứng dụng nhiều trong đời sống, đặc biệt là nông nghiệp. Các ứng dụng và tác dụng của trùn quế:

– Trùn quế cho vật nuôi
Trùn quế tinh (trùn chưa có kén và phân giun) dùng để làm thức ăn cung cấp dưỡng chất cho vật nuôi. Thông thường, trùn quế tinh phải trộn trực tiếp vào khẩu phần ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, để có thức ăn khô lâu dài cho vật nuôi, có thể thả trùn quế vào chậu cám ngô, cám gạo sau đó phơi khô rồi cất cho ăn dần.
Khối lượng cho ăn : đối với gà vịt ngan cho ăn sống khoảng 10 con giun / con /ngày . với khoảng 100 con gà cho khoảng 0,2 giun tinh/ngày . đối với lợn : 1 con lợn ăn 100g giun /ngày , có thể cho ăn bằng cách nấu chín hoặc muối . Khi muốn dùng 700g giun ướp với 300g muối sau 21 ngày trộn cám đã ủ men cho ăn.

Nuôi trùn quế cho gà Đông Tảo ăn có lợi ích gì? – kimgiatrang.com

trun-que-la-gi-va-tac-dung-cua-viec-nuoi-trun-que-kimgiatrang-com-1

– Thức ăn cho người
Nhiều người nghĩ giun quế chỉ làm thức ăn cho vật nuôi nhưng loại trùn này còn dùng làm thức ăn cho người. Vì thức ăn của giun quế là phân động vật, các rác thải đã hoai mục nên cần phải sơ chế kỹ trước khi sử dụng. Trùn quế thả vào chậu nước rửa nhiều lần cho sạch rồi để dưới nước xả ngâm khoảng 2 đến 3 giờ đến khi thân giun trong suốt thì có thể chế biến món ăn.
Món ăn từ trùn quế dễ chế biến và phù hợp với khẩu vị của nhiều người là chả trùn quế. Nguyên liệu cho món ăn này gồm đậu xanh 200gr, giun đã làm sạch 20gr. Đậu xanh giã nhỏ rồi cho giun băm nhỏ vào vo viên và chiên vàng.
Lưu ý: tỷ lệ trộn cho món chả ngon là 1 giun : 4 đỗ, có thể cho thêm rau thơm tùy ý.

– Tác dụng của phân trùn quế với cây trồng

Phân trùn quế có tác dụng cải tạo đất, tăng tỉ lệ này mầm, kích thích cây phát triển, trổ nhiều hoa, cung cấp dưỡng chất giúp cây khỏe mạnh, chống các tác hại tự môi trường. Tùy vào từng loại cây mà lượng phân bón sẽ khác nhau. Dưới đây là một số cách bón phân trùn quế cho một số giống cây trồng quen thuộc:
Cây cảnh: Tùy vào loại cây và nhu cầu chất dinh dưỡng
Rau xanh: Bón lót khoảng 250-300kg/1000m2
Cây ăn quả: Bón 0,5-1kg/cây, bón 1-2 lần/năm ,tùy vào tuổi của cây.
Cây tiêu: Bón 1-2kg/nọc tiêu, bón 1-2 lần/năm

Mọi chi tiết xin liên hệ Kim Gia Trang:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *